LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM NHIỀU CON SỐ TRÊN HÓA ĐƠN ĐIỆN?

Trong diễn biến leo tháng của “giá điện”, nhiều gia đình đang rất hoang mang khi nhận được hóa đơn cao hơn gấp rưỡi hay gấp đôi bình thường. Chắc chắn chúng ta phải có giải pháp hợp lý để giải quyết vấn đề nếu không muốn ”tiền rơi”. Vậy làm thế nào để giảm chi phí tiền điện hàng tháng mà vẫn không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình? Thiết bị điện thông minh có phải là một giải pháp tốt? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời.

1. Không nên để thiết bị điện ở trạng thái chờ.

Rất nhiều người cho rằng khi để các thiết bị điện ở trạng thái chờ thì sẽ không tốn điện, nhưng thực tế là điều đó vẫn làm tiêu hao năng lượng điện. Chính vì thế, khi không có nhu cầu sử dụng thì bạn nên tắt nguồn của thiết bị điện đi nhé.

8 phương pháp tiết kiệm điện hiệu quả và đơn giản cho gia đình

2. Sử dụng các thiết bị có nhãn xác nhận là sản phẩm tiết kiệm điện.

Mức tiêu thụ điện năng của các thiết bị điện có nhãn tiết kiệm điện là rất thấp, nhờ thế mà nếu áp dụng giải pháp này sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được rất nhiều lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị điện gia dụng thế hệ mới được dán nhãn “Sản phẩm tiết kiệm điện”, như: Máy điều hòa; Quạt điện; Bóng đèn chiếu sáng; Tủ lạnh; Nồi cơm điện…

3. Lắp các thiết bị cảm biến chuyển động để tránh lãng phí điện.

Nếu bạn và những người thân trong gia đình thường hay quên tắt đèn sau mỗi lần sử dụng xong thì lắp thiết bị phát hiện chuyển động là một giải pháp rất cần thiết. Thiết bị này sẽ tự động bật đèn khi có người di chuyển vào khu vực cảm ứng, còn khi người rời đi hoặc khi không có người thì đèn sẽ tự động tắt, từ đó giúp tránh được tình trạng quên tắt đèn gây lãng phí điện.

Sử dụng đèn cảm biến và công tắc tự động giúp giảm thiểu tối đa việc lãng phí điện của đèn chiếu sáng

4. Thay các bóng đèn chiếu sáng thường bằng bóng đèn Led.

Một giải pháp hiệu quả nữa để giúp gia đình bạn tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ là thay các bóng đèn chiếu sáng thông thường bằng bóng đèn Led.

Bóng đèn Led có cường độ phát sáng rất cao nhưng mức tiêu thụ điện lại rất thấp (đèn Led có thể tiết kiệm lên đến 90% điện năng tiêu thụ so với đèn dây tóc và 50% so với đèn compact).

5. Sử dụng các sản phẩm công nghệ Inverter.

Trước đây, các thiết bị điện gia dụng hầu hết đều không sử dụng công nghệ Inverter, dẫn đến các thiết bị tiêu thụ lượng điện năng rất lớn. Nhưng từ khi công nghệ inverter ra đời, việc ứng dụng công nghệ này giúp cho các thiết bị tiêu thụ ít điện năng hơn, nhờ đó giúp tiết kiệm chi phí tiền điện cho người sử dụng.

6. Sử dụng các thiết bị hẹn giờ để bật/tắt thiết bị điện gia dụng.

Sẽ rất lãng phí điện nếu bạn quên tắt các thiết bị điện trong gia đình (quạt điện, máy nước nóng, máy bơm, hệ thống tưới cây…) sau khi sử dụng xong. Để giải quyết triệt để vấn đề đó thì bạn có thể dùng các thiết bị hẹn giờ, như: Công tắc điện hẹn giờ; Ổ cắm điện hẹn giờ…

7. Thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị điện trong nhà.

Hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình bạn sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn sử dụng các thiết bị điện trong nhà một cách thật hợp lí.

Bạn hãy thực hiện theo những lời khuyên sau đây để tiết kiệm điện cho gia đình của mình nhé:

  • Tủ lạnh: Hạn chế việc mở tủ lạnh thường xuyên khi không cần thiết để tiết kiệm điện. Mức nhiệt độ của tủ lạnh nên để ở chế độ từ 1 – 9 độ C. Cứ giảm xuống 10 độ là tủ lạnh sẽ tiêu thụ thêm 25% lượng điện năng.
  • Máy điều hòa (máy lạnh): Nên để mức nhiệt độ ở trên 20 độ C (nếu để điều hòa ở nhiệt độ càng thấp thì điện tiêu thụ càng nhiều), thường xuyên làm vệ sinh bộ phận lọc sẽ giúp bạn tiết kiệm được 5 – 7% điện năng. Bạn nên chọn loại máy điều hòa có công nghệ inverter tiết kiệm điện để sử dụng. (Có thể bạn chưa biết: Nếu mỗi ngày bạn quên tắt điều hòa khoảng 1 giờ => thì 1 năm gia đình bạn sẽ tốn thêm 1,1 triệu đồng để trả tiền điện).
  • Bàn là: Không dùng bàn là trong phòng có máy lạnh hoặc khi quần áo còn ướt. Sau khi rút điện của bàn là thì bạn vẫn còn có thể là thêm được 1 – 2 bộ quần áo nữa đó nhé.
  • Quạt điện: Thường xuyên lau chùi cánh quạt và những bộ phần bên ngoài, nên bật quạt ở tốc độ vừa phải. Sau khi sử dụng xong thì bạn nên rút phích cắm của quạt ra khỏi ổ điện.
  • Máy tính bàn hoặc Laptop: Khi sử dụng thì nên để độ sáng màn hình ở mức vừa phải. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (ScreenSave) để vừa đỡ tốn điện, lại giúp bảo vệ cho máy tính. Nên tắt máy tính nếu bạn không có ý định sử dụng từ 30 phút trở lên.
  • Ti vi: Khi tắt tivi thì không nên điều khiển tắt bằng remote mà nên tắt bằng cách ấn vào nút nguồn (nút Power) ở tivi. Khi đang xem tivi thì bạn nên tắt bớt các bóng đèn chiếu sáng không cần thiết ở trong phòng.
  • Máy giặt: Chỉ nên sử dụng máy giặt khi gia đình bạn đã có đủ lượng quần áo để giặt, còn nếu quần áo ít thì bạn chưa nên giặt hoặc nên giặt bằng tay để tiết kiệm điện và nước cho gia đình nhé.
  • Nồi cơm điện: Không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 đến 45 phút để giảm thời gian hâm nóng. Bạn cũng nên lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt của nồi cơm điện để điện tiếp xúc tốt hơn, tránh lãng phí điện.
  • Máy nước nóng: Chỉ nên bật máy nước nóng 30 – 45 phút trước khi tắm, không nên cài đặt nhiệt độ nước quá nóng. Nên sắp xếp thời gian tắm rửa bằng nước nóng của các thành viên trong gia đình gần nhau để tiết kiệm điện. Sau khi đã sử dụng xong thì nên tắt ngay.

8. Sử dụng các thiết bị điện thông minh thay cho các thiết bị điện truyền thống.

Xu hướng lắp đặt các thiết bị thông minh đang lan rộng trong xã hội hiện nay không chỉ bởi sự tiện lợi, các tính năng vượt trội của nó, mà nó càn giúp chủ nhà giảm được tối đa chi phí tiền điện mỗi tháng.

Với việc quản lý hệ thống các thiết bị điện bằng một hệ điều hành trung tâm, kết nối trực tiếp với điện thoại hay máy tính của người sử dụng, bạn sẽ dễ dàng cài đặt tự động thời gian sử dụng của các thiết bị trong gia đình sao cho phù hợp nhất và tiết kiệm nhất với thói quen, nhu cầu của mọi thành viên.

Nhà thông minh đang là phương pháp vượt trội để giải quyết việc phung phí điện năng của gia đình

SMARTHOME TECHNOLIFE – Simplify your life

WEBSITE: https://technolife.vn

ADDRESS: 17/87 Hồng Bàng, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng

HOTLINE: 0969 60 64 62

EMAIL: haitm.technolife@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *