PHÒNG TRÁNH HOẢ HOẠN VỚI CẢM BIẾN KHÓI THÔNG MINH

Trong thời gian gần đây đã xảy ra rất nhiều vụ hoả hoạn thương tâm bởi không kịp thời phát hiện và xử lý nguyên nhân gây ra cháy nổ. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày. chúng ta không thể lường trước được các lí do dẫn đến vụ cháy. Chính vì vậy, lắp đặt thiết bị dò khói hay còn được gọi là cảm biến khói là cực kỳ cần thiết cho ngôi nhà của bạn.

Cảm biến khói là gì?

Cảm biến khói là thiết bị dò khói giúp chúng ta phát hiện kịp thời các sự cố có thể xảy ra trong khu vực sinh hoạt. Nó sẽ báo động cháy nổ và truyền tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm hoặc truyền thông báo trực tiếp đến điện thoại của bạn bằng Bluetooth để kích hoạt báo động.

Các thiết bị cảm biến khói giờ đây được sử dụng rộng rãi và gần như bắt buộc tại các cơ quan làm việc, trung tâm, tụ điểm nhiều người lui tới và cả trong gia đình, căn hộ. Giá thành và kiểu dáng cũng đa dạng nhưng nhìn chung không quá đắt đỏ để có thể trang bị cho gia đình. Chúng giúp bạn phòng bị trước những rủi ro và kịp thời giải quyết vấn đề, có phương án cứu chữa nhanh chóng, từ đó bảo vệ gia đình tốt hơn.

Cảm biến khói thông minh là gì?

Cấu tạo cảm biến khói

Các thiết bị cảm biến khói báo cháy hiện nay có cấu tạo được làm từ nhựa và các chi tiết vi mạch điện điện tử. Với thiết kế nhỏ gọn thuận tiện cho quá trình vận chuyển và lắp đặt, tiết kiệm không gian và đảm bảo thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Thiết bị này thường có vỏ nhựa và gắn sát trần nhà tại khu vực nhạy cảm.

Tùy theo loại cũng như hãng khác nhau mà các cảm biến khói có cấu tạo khác nhau tuy nhiên đều gồm các phần cơ bản sau: đèn LED, còi báo khói, nắp che pin, khóa chống cạy và đầu báo khói.

Cấu tạoChức năng
Khoá chống cạyKhóa chống cạy của cảm biến khói thường được cố định tại vị trí mà người dùng muốn lắp đặt. Điều này nhằm tránh tình trạng trộm cắp cũng như ảnh hưởng đến việc bảo vệ công trình.
Đèn LEDĐèn LED là bộ phận gắn ở đầu cảm biến khói, Đèn LED được gắn trên máy cảm biến khói,chức năng chính là giúp báo hiệu về khả năng hoạt động của cảm biến. Khi phát hiện ra môi trường xung quanh có thông báo hay phát hiện nguy cơ cháy nổ, đèn sẽ phát sáng báo hiệu đến khu vực xảy ra hỏa hoạn.
Đầu báo khóiĐầu báo khói hay được gọi là đầu dò khói có nhiệm vụ nhận biết và phát hiện khi có khói. Đầu báo này được nối với trung tâm có dây 2 hoặc 4 lõi.
Độ nhạy của 1 đầu báo khói được đo bằng “Độ mờ mịt” – hiệu ứng mà khói làm giảm tầm nhìn của đầu dò. Đầu báo khói sẽ có chức năng gửi các tín hiệu cần thiết để cảnh báo người dùng về nguy cơ cháy nổ.
Còi báo khóiCòi báo khói là một bộ phận của cảm biến khói có chức năng nhằm phát ra tín hiệu cảnh báo khi nhận được thông tin từ trung tâm điều khiển. Khi thiết bị nhận thấy dấu hiệu liên quan đến cháy nổ, còi và đèn LED thường sẽ hoạt động cùng lúc.
Nắp che pinCác thiết bị cảm biến khói báo cháy thường hoạt động bằng pin. Pin của cảm biến khói thường được nằm ở khoang riêng và có nắp đậy bảo vệ.

Cấu tạo cảm biến khói thông minh

Tầm quan trọng của báo cháy bằng cảm biến khói

Bộ cảm biến khói báo cháy có vai trò quan trọng trong việc phòng chống cháy nổ, giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn cho công trình.

1. Phát hiện kịp thời các nguy cơ cháy nổ

Trong cuộc sống thường ngày, chỉ một chút sơ suất nhỏ: tàn thuốc, đốt nhang, hương muỗi… cũng có thể là tác nhân gây nên một trận hỏa hoạn. Lắp đặt thiết bị báo khói trong nhà, bạn sẽ có thể phát hiện sớm dấu hiệu của đám cháy. Khi thiết bị cảm biến nhận diện được một lượng khói đủ lớn, trung tâm điều khiển sẽ phát báo động cho bạn ngay lập tức.

2. Phòng chống cháy nổ hiệu quả

Lúc đám cháy mới bắt đầu là thời điểm tốt nhất để tiến hành dập lửa, tránh để cháy lan và thải khói độc vào không khí, gây ngạt thở. Việc phát hiện sớm cũng giúp mọi người có đủ thời gian chạy thoát và gọi cứu hỏa.

Nếu không lắp đặt cảm biến báo khói, rất khó để bạn có thể phát hiện kịp thời nguy cơ hỏa hoạn. Đám cháy có thể bùng phát lớn gây thiệt hại lớn về tài sản và thậm chí cả nhân mạng. 

Để tăng thêm tính an toàn và phòng tránh cháy nổ tốt hơn, bạn có thể lắp đặt thêm ổ cắm điện thông minh hẹn giờ, sản phẩm có tính năng tự động ngắt tất cả thiết bị điện khi gặp sự cố sẽ giúp giảm/tránh tình trạng cháy nổ gây thiệt hại nặng nề.

3. Bảo vệ nhà và tài sản từ xa

Không chỉ phát cảnh báo trong cục bộ tòa nhà, máy đồng thời gửi thông báo về nguy hiểm đến thiết bị thông minh của người dùng. Như vậy, dù bạn có ở nhà hay không, bạn vẫn có thể nhận ra nguy cơ hỏa hoạn và có biện pháp xử lý kịp thời. Để đảm bảo tính an toàn hơn nữa bạn có thể tích hợp lắp cảm biến cửa, giá cảm biến mở cửa khá tốt nên bạn có thể tham khảo thêm.

Mong rằng qua bài viết này có thể bổ sung thêm một phương pháp giúp bạn bảo vệ người thân và gia đình khỏi nguy cơ hoả hoạn. Liên hệ Hotline: 0969 60 64 62 hoặc Email: smarthome@technolife.vn ngay để được tư vấn thêm các giải pháp tối ưu cho ngôi nhà thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *