CẢM BIẾN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CẢM BIẾN TRONG SMARTHOME

Cảm biến thông minh là gì? Bạn đã biết những ứng dụng tuyệt vời của các loại cảm biến trong Smarthome chưa? Hãy cùng Technolife tìm hiểu nhé.

Cảm biến thông minh là gì? Bạn đã biết những ứng dụng tuyệt vời của các loại cảm biến trong Smarthome chưa? Hãy cùng Technolife tìm hiểu nhé.

Cảm biến thông minh là gì?

Bộ cảm biến là thiết bị điện tử cảm nhận những trạng thái hay quá trình vật lý, hóa học hay sinh học của môi trường cần giám sát, và biến đổi thành tín hiệu điện để thu thập thông tin về trạng thái hay quá trình đó.

Theo định nghĩa rộng, cảm biến là một thiết bị, mô-đun, máy móc hoặc hệ thống nhằm phát hiện các sự kiện hoặc thay đổi trong môi trường và chuyển đổi chúng thành tín hiệu có thể được sử dụng để gửi thông tin tới các thiết bị điện tử khác, thường là một bộ xử lý máy tính.

Cảm biến thông minh là gì?

Cảm biến được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như các nút cảm ứng trên thang máy (cảm biến tiếp xúc), đèn tự tắt hoặc tự sáng khi có người bước vào phòng,… Nhờ sự phát triển trong lĩnh vực cơ khí vi mạch và nền tảng vi điều khiển dễ sử dụng, việc sử dụng cảm biến đã mở rộng ra ngoài các lĩnh vực truyền thống như đo nhiệt độ, áp suất và đo lưu lượng.

Công nghệ ngày càng phát triển nên giờ đây việc sử dụng các loại cảm biến thông minh điều khiển các thiết bị điện trong nhà hoặc nơi làm việc không còn quá xa lạ. Đồng thời, cảm biến còn được tích hợp trên ứng dụng điện thoại giúp người dùng vừa có thể điều khiển từ xa vừa nhận được thông báo nếu có sự cố khi không ở nhà. Điều này giúp cuộc sống hàng ngày trở nên dễ dàng, hiện đại và an toàn hơn.

Ứng dụng của các loại cảm biến trong Smarthome

Cảm biến chuyển động

Cảm biến thông minh chuyển động

Cảm biến chuyển động có nhiệm vụ phát hiện ra các di chuyển vật lý trong môi trường được lắp đặt. Từ đó kích hoạt đèn, thiết bị cũng như kịch bản đã được thiết lập từ trước.

Cảm biến chuyển động thông minh được ứng dụng để lắp đặt nhiều ở khu vực phòng ngủ, cầu thang, cổng cửa… nhưng có lưu ý là chỉ sử dụng trong nhà. Gia đình có người già, trẻ nhỏ cũng nên sử dụng thiết bị này bởi nó giúp di chuyển trong bóng tối dễ dàng hơn, không phải mất công tìm công tắc và bật đèn.

Cảm biến hiện diện

Cảm biến thông minh hiện diện

Cảm biến hiện diện là phiên bản nâng cấp của cảm biến chuyển động. Công nghệ này giúp khắc phục nhược điểm tự động tắt thiết bị điện khi không phát hiện chuyển động. Cảm biến hiện diện có thể phát hiện và duy trì trạng thái hoạt động của thiết bị ngay khi chỉ cần phát hiện hơi thở của người. Đồng thời còn có thể phân biệt giữa người và động vật.

Cảm biến thông minh hiện diện thường được lắp trong nhà giúp điều khiển hệ thống đèn điện.

Cảm biến khói

Cảm biến khói thông minh

Cảm biến khói thông minh là cảm biến có nhiệm vụ phát hiện khói trong khu vực giám sát. Từ đó liên kết với các thiết bị khác để phát ra âm thanh cảnh báo, phun nước cứu hỏa và thông báo về điện thoại của bạn. Bạn có thể giám sát từ xa 24/7, đảm bảo an toàn cho gia đình dù bạn ở bất cứ đâu.

Điểm đặc biệt là cảm biến khói thông minh không chỉ được dùng trong nhà ở mà còn được lắp đặt ở văn phòng, trường học, bệnh viện, khách sạn… bởi độ nhạy vô cùng cao với khói, giúp cảnh báo kịp thời và nhanh chóng khi xảy ra sự cố.

Cảm biến mực nước

Cảm biến mực nước thông minh

Cảm biến mực nước là một thiết bị chuyên dụng để đo lường các loại chất lỏng như nước sinh hoạt, nước thải, các chất dạng lỏng trong công nghiệp. Với các tính năng cũng như các thông số đặc trưng thì các loại cảm biến này có thể hoạt động khá tốt trong nhiều môi trường khác nhau, thay thế con người trong công việc đo lường và giúp chúng ta tiết kiệm thời gian hơn.

Một ví dụ thực tế là trong nhà bạn khi hết nước thì máy bơm tự động bơm nước lên bồn chứa nước, đây cũng là một loại cảm biến mực nước. Cảm biến mực nước thông minh ứng dụng để phát hiện rò rỉ nước tránh gây lãng phí nên thường được lắp trong khu vực nhà tắm hoặc gần các đướng ống dẫn nước trong nhà.

Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm

Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm thông minh

Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm có tác dụng giám sát và hiển thị nhiệt độ và độ ẩm không khí theo thời gian thực trong phòng. Từ đó, có thể giữ môi trường sống như ý, thuận tiện, đảm bảo sức khỏe bằng cách tự động tăng, giảm nhiệt điều hòa theo nhiệt độ môi trường; tự động bật máy hút ẩm. Khi bạn thiết lập kịch bản cụ thể, hệ thống sẽ tự động bật điều hòa khi trời quá nóng, bật máy phun sương ẩm khi không khí trong phòng rất khô và ngột ngạt.

Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm được thiết kế rất nhỏ gọn, tinh tế, dễ dàng gắn tường hoặc để bàn khi sử dụng. Sản phẩm này cũng chỉ sử dụng trong nhà, không lắp đặt ngoài trời.

Cảm biến ánh sáng

Cảm biến ánh sáng thông minh

Cảm biến ánh sáng thường không được sử dụng trong nhà mà thay vào đó sẽ lắp đặt ở ngoài trời, đặc biệt là khu vực phía bên ngoài nhà của bạn (ví dụ như hành lang, ban công…). Nhiệm vụ của cảm biến ánh sáng thông minh là phát hiện sự thay đổi từ ánh sáng tự nhiên để kích hoạt đèn, thiết bị hoặc phối cảnh cài đặt trước.

Ví dụ, khi trời tối đến một mức độ nhất định, đèn cửa sẽ tự động bật sẵn, đến khi trời sáng sẽ tự động tắt. Ngoài việc bật tắt 1 đèn, bạn còn có thể thiết lập một hệ thống nhiều đèn, nhiều thiết bị khác theo kịch bản sẵn có, tiết kiệm thời gian, công sức.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *