ZIGBEE LÀ GÌ? ỨNG DỤNG MẠNG KHÔNG DÂY ZIGBEE VÀO NHÀ THÔNG MINH

Ứng dụng của mạng ZigBee trong nhà thông minh

Để điều khiển tất cả các thiết bị trong nhà thông minh một cách mượt mà nhất chúng ta cần một mạng lưới riêng biệt. Qua bài viết này hãy cùng tìm hiểu Zigbee là gì và những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng công nghệ này trong smarthome nhé.

Công nghệ Zigbee là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản Zigbee = ZigZag + Bee, một giao tiếp ZigZag tương tự như tổ ong. Bên cạnh đó, Zigbee còn xây dựng các lớp bổ sung để các thiết bị của các hãng khác nhau có thể nhận ra và kết nối dễ dàng hơn.

Cụ thể hơn, ZigBee là tiêu chuẩn khu vực mạng lưới cá nhân – PAN (Personal Area Network), được phát triển vào năm 1998. Chúng tuân theo đặc điểm kỹ thuật 802.15.4 của IEEE. 

Giải thích ZigBee là gì?

Công nghệ Zigbee là gì?

Công nghệ này được xem là một giải pháp thay thế cho Wi-Fi hay Bluetooth của một số ứng dụng điều khiển các thiết bị điện nhẹ. Khi truyền tải giữa các thiết bị không cần nhiều băng thông và kết nối an toàn. Chính vì vậy, ZigBee được các nhà phát triển lựa chọn cho hệ thống cảm biến trong smarthome

Những lợi ích tuyệt vời khi ứng dụng Zigbee vào hệ thống nhà thông minh

Những lợi ích khi ứng dụng Zigbee vào hệ thống nhà thông minh

Những lợi ích tuyệt vời khi ứng dụng Zigbee vào hệ thống nhà thông minh

Zigbee có khả năng truyền tải tín hiệu xa, tốc độ ổn định và tiết kiệm năng lượng. Do đó nhiều người dùng ưa chuộng, áp dụng rộng rãi trong ngành tự động hóa, đặc biệt đối với những hệ thống nhà thông minh. Dưới đây là một số lợi ích mà ZigBee mang lại:

  • Lắp đặt dễ dàng: Vì là mạng không dây nên những thiết bị lắp đặt rất đơn giản.
  • Có khả năng kết nối Internet: Khi sử dụng thiết bị được ứng dụng Zigbee, bạn có thể dễ dàng điều khiển những thiết bị này một cách dễ dàng dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới.
  • Tiết kiệm năng lượng: Khác với Wi-Fi, Zigbee giúp điều khiển các thiết bị điện trong nhà mà không tiêu tốn nhiều băng thông. Do vậy sẽ giúp tiết kiệm điện năng tối đa cho người dùng, song vẫn đạt hiệu quả cao.
  • Khả năng mở rộng cực lớn: Những thiết bị được áp dụng công nghệ này có khả năng kết nối lại với nhau và tạo thành vùng phủ sóng cực lớn. Từ đó mang lại trải nghiệm điều khiển mọi thiết bị trong nhà cực mượt mà. Trong cùng một hệ thống Zigbee có khả năng mở rộng lên đến 65,000 thiết bị.
  • Tính bảo mật cao: Sử dụng mã hóa AES-128 với độ bảo mật cực kỳ cao. Đây là mã hóa đạt tiêu chuẩn thường được sử dụng trong các hoạt động trực tuyến của ngân hàng. Không những thế, mã hóa này cũng phổ biến trong các cơ quan chính phủ.

Nên sử dụng ZigBee hay Wi-Fi trong nhà thông minh?

Nên sử dụng mạng ZigBee cho nhà thông minh

Nên sử dụng ZigBee hay Wi-Fi trong nhà thông minh?

  • Trường hợp nên sử dụng ZigBee

Ưu điểm là khả năng kết nối mạng mesh cho phép và hỗ trợ người sử dụng một cách rộng rãi ở hệ thống nhà thông minh. ZigBee hoàn hảo nếu ứng dụng kiểm soát và thu thập các thiết bị của bạn yêu cầu sự ổn định và khả năng mở rộng trên nhiều thiết bị.

Kết nối mạng ZigBee của bạn với Ethernet để giám sát từ xa và còn có gateway hỗ trợ giao thức ZigBee. Việc triển khai hiện tại là hoàn toàn khả thi nếu chúng ta có nhiều mạng tế bào, mỗi mạng chứa vài nghìn node và được đưa đến một trung tâm dữ liệu để xử lý.

Do mức tiêu thụ điện năng thấp, chúng ta không cần phải cấp nguồn liên tục cho nút nhưng nó có thể tồn tại trong nhiều năm bằng pin.

Bên cạnh đó, việc thống nhất giao thức Zigbee 3.0 sẽ tạo cơ hội cho tất cả các thiết bị của các hãng khác nhau có thể tương thích với nhau dựa vào tiêu chuẩn Zigbee.

  • Trường hợp nên sử dụng Wi-Fi

Khi sử dụng Wi-Fi để giám sát và điều khiển những thiết bị thông minh đã quá phổ biến. Nhưng việc này thật sự không phải là một phương án tối ưu. Một vài ứng dụng đòi hỏi tốc độ cao như camera, xử lý ảnh,… cần dò tìm và truyền dữ liệu cao về trung tâm thì chúng ta nên sử dụng wifi.

Sử dụng Wi-Fi sẽ đồng bộ với thiết bị hiện có, khả năng mở rộng sẽ khó khăn và sẽ tốn kém đối với các hệ thống không yêu cầu tốc độ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *